Sẽ không có việc thành lập nhà nước Palestine trong vòng 2 năm tới. Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman đã nhận định như thế khi đề cập đến những khó khăn trong quá trình đàm phán gián tiếp do Mỹ làm trung gian và sự chia rẽ trong nội bộ người Palestine.

Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman

Trong cuộc họp báo sau khi tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Jerusalem, ông Lieberman cho rằng, mọi người đều có thể hy vọng nhưng thực tế là sẽ còn một con đường dài trước khi đạt được thỏa thuận về việc thành lập nhà nước Palestine độc lập.

Ngoại trưởng Lieberman vốn là một chính khách cực hữu thuộc liên minh bảo thủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Gần đây, ông Netanyahu đã chấp thuận yêu cầu về thành lập nhà nước của người Palestine nhưng nhấn mạnh, nhà nước đó sẽ bị khiếm khuyết một số quyền lực và chủ quyền trên khắp khu Bờ Tây bị Israel chiếm đóng.

Ngoài ra, con đường hướng tới một nhà nước Palestine độc lập còn gặp trở ngại lớn khi phong trào Hamas đang kiểm soát Dải Gaza luôn phản đối chính quyền của Tổng thống Mahmoud Abbas ở Bờ Tây sông Jordan và không công nhận nhà nước Do Thái. Sau cuộc gặp với ông Lieberman, Ngoại trưởng Lavrov cho biết, Nga sẽ nỗ lực thuyết phục Hamas chấp thuận kế hoạch hòa bình của Liên đoàn Ả-rập.

Vĩnh Thới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *