Lập trường của chúng tôi đã quá rõ ràng. Chúng tôi đang chuẩn bị 1 gói đề xuất mới trong đó bao gồm các vấn đề chính trị, kinh tế, an ninh và quốc tế. Và gói đề xuất này có thể là nền tảng tốt cho đối thoại với phương Tây.

Hôm thứ 4, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói rằng nhóm G8 sẽ ra thời hạn cho Iran đến tháng 09 để chấp nhận đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này, nếu không sẽ đối mặt với các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn.

Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki cho biết Iran đang chuẩn bị đưa ra đề xuất mới về các vấn đề chính trị, an ninh và quốc tế đối với phương Tây.

Trong phản ứng đầu tiên của Iran trước tuyên bố của ông Sarkozy, ông Mottaki cho biết nước Cộng hòa Hồi giáo không nhận được bất cứ thông điệp mới nào từ hội nghị thượng đỉnh ở Italia. Ông nói:

Chúng tôi không nhận được bất cứ thông điệp mới nào từ G8. Nhưng dựa vào những tin tức mà chúng tôi có được, các nhà lãnh đạo nhóm này có những quan điểm khác biệt nhau về nhiều vấn đề.

Tehran liên tục loại trừ khả năng dừng chương trình hạt nhân với lập luận chương trình này chỉ nhằm phục vụ mục đích hòa bình. Trong khi đó phương Tây lại nghi ngờ Iran chế tạo bom hạt nhân.

Thanh Sang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *