Vấn đề hạt nhân tại Iran lại một lần nữa lại thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế khi một báo cáo ngày 18/2 của Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA tỏ ý quan ngại về các hoạt động hạt nhân của Iran cho thấy, nước Cộng hòa Hồi giáo này có thể đang chế tạo một đầu đạn hạt nhân.

Yukiya Amano, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA

Trong báo cáo đầu tiên gửi Ban giám đốc IAEA kể từ khi nhậm chức vào ngày 1/12/2009, Tổng giám đốc Yukiya Amano cho biết, những thông tin mà cơ quan này có được cho thấy, có khả năng trước đây cũng như hiện tại, Iran đang tiến hành các hoạt động bí mật liên quan tới việc phát triển một đầu đạn hạt nhân dùng cho tên lửa.

Đây là lần đầu tiên IAEA bày tỏ quan ngại như vậy về các hoạt động hiện tại của Iran.

Báo cáo trên cũng xác nhận, Iran đã bắt đầu tiến hành làm giàu uranium ở các cấp độ cao hơn và về mặt lý thuyết đã tiến gần hơn tới mức cần thiết để chế tạo bom nguyên tử.

Theo báo cáo, Teheran đã cung cấp cho IAEA các kết quả làm giàu uranium đã đạt tới mức 19,8%. Hoạt động làm giàu uranium này được tiến hành tại một nhà máy ở Natanz trong khoảng thời gian từ ngày 9 đến ngày 11/2/2010.

Cho đến nay, Iran đã làm giàu uranium ở cấp độ không quá 5% tại Natanz, bất chấp việc Liên Hiệp Quốc yêu cầu nước này đình chỉ hoạt động làm giàu uranium và áp đặt ba đợt trừng phạt.

Vào đầu tháng này, Iran thông báo bắt đầu tiến hành làm giàu uranium ở mức 20% để cung cấp nhiên liệu cho lò phản ứng nghiên cứu tạo chất đồng vị chữa trị cho bệnh nhân ung thư.

Theo báo cáo trên, Iran đã chuyển phần lớn số uranium đã làm giàu ở cấp độ thấp của nước này – khoảng 1.950 kg trong tổng số ước tính khoảng 2.065 kg – đến cơ sở làm giàu ở cấp độ cao hơn.

Cùng ngày 18/2, Washington cũng đã bày tỏ quan ngại về chương trình hạt nhân của Iran sau khi có bản báo cáo trên của IAEA. Người phát ngôn Nhà Trắng, ông Robert Gibbs tuyên bố, những báo cáo mới nhất của IAEA "tiếp tục cho thấy chính quyền Iran không tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế". Ông Robert Gibbs nhấn mạnh, Mỹ luôn cảnh báo rằng, nếu không tuân thủ các nghĩa vụ, Iran sẽ phải gánh chịu hậu quả.

THVL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *