Hôm qua (25/08), Tổng thống Israel Shimon Peres đã có cuộc gặp với Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, IAEA ông Yukiya Amano. Ông Amano hiện có chuyến viếng thăm kéo dài 3 ngày tới Israel nhằm kêu gọi Israel tham gia Hiệp ước Không Phổ biến hạt nhân, NPT và chịu sự giám sát của IAEA. Israel được cho là có các hoạt động hạt nhân bí mật.

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế – ông Yukiya Amano

Đây là lần đầu tiên IAEA tập trung vào vấn đề này. Trước đó, Tổng Giám đốc Yukiya Amano cũng đã yêu cầu các nước thành viên thuyết phục Israel ký Hiệp ước Không Phổ biến hạt nhân.

Trong chuyến thăm này, ông Amano không chỉ có cuộc gặp với Tổng thống Peres mà còn gặp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Năng lượng nguyên tử Israel Dan Meridor.

Israel, Ấn Độ và Pakistan là 3 quốc gia trên thế giới đứng ngoài NPT. Israel cũng không xác nhận hay bác bỏ thông tin cho rằng, nước này có vũ khí hạt nhân. Truyền thông Israel đưa tin, trong chuyến thăm này, Tổng Giám đốc IAEA sẽ không có cuộc gặp với Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak.

Thanh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *