Sắp tới, Israel sẽ bãi bỏ một số hạn chế mà họ đang áp đặt nhằm cấm nhập khẩu hàng hóa vào vùng lãnh thổ Dải Gaza của người Palestine. Quyết định này được nội các Israel đưa ra vào ngày 17/06 trong một cuộc họp kéo dài 2 ngày. Ngay sau đó, Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã ra một thông báo ngắn gọn gởi tới các phương tiện truyền thông, nhưng không tiết lộ những giới hạn nào sẽ được bãi bỏ.

Bản đồ khu vực Dãy Gaza

Các nhà phân tích Israel cho rằng, quyết định nói trên không phải là giải pháp lâu dài cho chính sách phong tỏa Dải Gaza. Theo họ, Israel và Palestine sẽ không thể đạt được thỏa thuận về quy chế cuối cùng trước khi 2 nhóm Hamas và Fatah hòa giải với nhau. Thủ tướng Netanyahu cho biết, quyết định này không liên quan đến sức ép lớn mà Isreal phải đối mặt kể từ sau vụ tấn công đội tàu viện trợ quốc tế do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trên đường tới Dải Gaza hôm 31 tháng 5 vừa qua.

Thông báo của chính phủ Israel cho biết, nội các nước này đã đưa ra 3 quyết định chung. Một là, thay vì chỉ cho phép hàng hóa dân sự nhập vào Dải Gaza như hiện nay, trong tương lai sẽ có thêm nhiều loại hàng hóa nữa được "bật đèn xanh". Hai là, vật liệu xây dựng dùng cho các dự án dân sự cũng có thể được phép nhập vào Dải Gaza nhưng phải chịu sự giám sát. Ba là, các biện pháp an ninh hiện nay sẽ vẫn được duy trì để ngăn chặn việc tuồn trang thiết bị quân sự vào vùng đất này.

Thông báo của Israel có đoạn đề cập đến việc nội các sẽ nhanh chóng nhóm họp để quyết định các bước thực thi chính sách trên. Phần cuối thông báo còn kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ để giải cứu binh sỹ Gilad Shalit, người bị nhóm vũ trang Hamas bắt và giam giữ tại Dải Gaza trong 4 năm qua.

Mặc dù nhiều chi tiết khác vẫn chưa được công bố, song có nguồn tin cho biết, Thủ tướng Netanyahu đã đề nghị các bộ trưởng lên danh sách những mặt hàng bị cấm nhập vào Dải Gaza, chứ không phải danh sách hàng hóa được phép nhập vào khu vực này.

Quyết định của Israel cho phép nhập vật liệu xây dựng vào Dải Gaza được cho là có sự tác động từ ông Tony Blair, Đặc sứ của nhóm Bộ Tứ về hòa bình Trung Đông. Hiện nay, Israel cho biết, họ cấm nhập vật liệu xây dựng vào Dải Gaza vì lo ngại việc Hamas có thể dùng chế tạo vũ khí và boong-ke dưới lòng đất.

Theo phương Tây, vấn đề hiện nay là Dải Gaza đang nằm dưới sự kiểm soát của Hamas – phong trào bị Mỹ, Liên minh châu Âu EU và Canada liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố. Một chuyên gia cho rằng, trong thời gian tới, các bên sẽ chưa thể tìm được một giải pháp lâu dài cho Dải Gaza. Theo ông, điều cần thiết hiện nay là cần phải tìm ra biện pháp để “kiểm soát” vùng lãnh thổ này và kiềm chế Hamas.

Điều đó có nghĩa là sứ mệnh của Đặc phái viên Mỹ về hòa bình Trung Đông George Mitchell chưa chắc đã thành công tại thời điểm hiện nay. Theo nhận định, nếu không có một tổ chức duy nhất đại diện cho người Palestine, việc đạt được thỏa thuận về quy chế cuối cùng hầu như là điều bất khả thi.

Thanh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *