Các quan chức cao cấp của Mỹ và Nhật Bản đã có cuộc thảo luận về kế hoạch tái bố trí Căn cứ không quân Futenma của Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ trên đảo Okinawa.

Cuộc gặp giữa các quan chức ngoại giao và quốc phòng Mỹ và Nhật Bản diễn ra tại Bộ quốc phòng Mỹ vào hôm 12/05. Các quan chức ngoại giao của hai nước nói rằng, phía Nhật đã giải thích về kế hoạch chỉnh sửa thỏa thuận song phương đang tồn tại về việc tái bố trí căn cứ quân sự Futenma. Theo đó, Nhật Bản sẽ xem xét việc xây dựng một đường băng ngắn tại khu vực Trại Schwab ở thành phố Nago, tỉnh Okinawa thay vì được xây dựng trên đất liền.

Các quan chức cho biết, phía Mỹ bày tỏ sự quan tâm đối với đề xuất này. Đại diện Mỹ nói, đường băng ngắn hiếm khi được dùng cho một căn cứ quân sự vì nó sẽ dễ bị tấn công khủng bố hơn so với đường băng được xây trên đất liền.

Phía Mỹ cũng tỏ vẻ nghi ngờ về tuyên bố của Nhật rằng đường băng ngắn này sẽ thân thiện với môi trường hơn. Các quan chức Mỹ nói rằng, các rặng san hô sẽ bị ảnh hưởng vì công trình sẽ che chắn hết ánh nắng mặt trời. Mỹ cũng yêu cầu Nhật Bản đưa ra các dữ liệu chi tiết về thời gian xây dựng và độ bền của đường băng ngắn này.

Thu Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *