Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gary Locke đang có chuyến thăm hai thành phố Hàng Châu và Quảng Châu của Trung Quốc và sẽ cùng với đại diện thương mại Mỹ Ronald Kirk và Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn chủ trì hội nghị của Ủy ban hỗn hợp về thương mại và mậu dịch Trung Quốc – Mỹ lần thứ 20.

Phát biểu khi tham dự Diễn đàn Quốc tế về sự đổi mới và sở hữu trí tuệ tại khu vực tam giác Chu Giang, ông Gary Locke cho rằng, việc đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các hành động vi phạm các quyền về sở hữu trí tuệ là một điều cần thiết cho Trung Quốc khi nước này đang trong quá trình nâng cấp nền tảng công nghiệp và ứng dụng các đổi mới về khoa học công nghệ.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ cũng nói rằng, Mỹ hoan nghênh việc tăng tỉ giá trao đổi đồng Nhân dân tệ trong những năm gần đây. Kể từ giữa năm 2008, Trung Quốc đã thực thi chiến lược định giá đồng Nhân dân tệ để hỗ trợ các nhà xuất khẩu Trung Quốc. Vào tháng 7/2005, tỉ giá đồng Nhân dân tệ trao đổi với đồng đô-la Mỹ là 2,1%. Ba năm sau, con số này đã dần dần tăng lên 19%.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gary Locke sẽ tham dự các cuộc hội đàm cấp cao ở thành phố Hàng Châu của tỉnh Chiết Giang cùng với một số quan chức đại diện Mỹ và Trung Quốc vào ngày 28 và 29/10. Ông Locke cho biết, ông hy vọng các cuộc gặp này sẽ mở đường cho những cải thiện đáng kể trong quan hệ thương mại giữa hai nước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm Trung Quốc vào tháng tới và có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Hồng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *