Hôm 22/07, hàng trăm người ủng hộ và phản đối luật nhập cư của bang Arizona, Mỹ đã tiếp tục biểu tình bên ngoài Tòa án liên bang ở thành phố Phoenix. Dự kiến, đạo luật gây tranh cãi này sẽ có hiệu lực vào tuần tới.

Nhiều người biểu tình phản đối luật di trú mới của bang Arizona

Cuộc biểu tình diễn ra giữa lúc chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đệ đơn kiện chính quyền bang Arizona lên tòa án liên bang ở thành phố Phoenix về luật nhập cư gây tranh cãi của bang này.  Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng, luật này có thể ngăn cản sự phát triển của chính sách nhập cư quốc gia của chính phủ liên bang.

Thẩm phán Susan Bolton sẽ lắng nghe lý lẽ của các luật sư vào lúc 20h30 giờ GMT, tức 3h30 sáng hôm nay giờ Việt Nam nhằm tìm cách ngăn chặn đạo luật nhập cư mới gây tranh cãi của bang Arizona sẽ có hiệu lực vào ngày 29 tháng 7 tới.

Sáng hôm 22/07, thẩm phán Bolton cũng đã lắng nghe cuộc tranh luận phản đối luật nhập cư của liên minh các nhóm dân quyền.

Hồi tháng 4, cơ quan lập pháp bang Arizona đã thông qua đạo luật nhập cư nhằm ngăn chặn làn sóng nhập cư trái phép qua biên giới giáp với Mexico, đồng thời hạn chế tình trạng buôn lậu thuốc phiện và tội phạm. Luật trên cho phép cảnh sát được quyền xét hỏi tình trạng nhập cư của bất kỳ người nào mà họ nghi ngờ là nhập cư trái phép. Bang Arizona cho rằng, chính quyền liên bang đã cản trở nhiệm vụ đảm bảo an ninh khu vực giáp biên giới với Mexico.

Chính quyền bang Arizona nói rằng, phân nửa số người nhập cư trái phép vào Mỹ đã đi qua bang này và những người nhập cư trái phép phạm tội chiếm đến 17% tội phạm của bang.

Thu Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *