Tổng thống Mỹ Barack Obama đang đứng trước bất lợi chính trị khó khăn nhất kể từ khi ông lên nhậm chức 18 tháng trước do người dân Mỹ thất vọng về cách xử lý của ông đối với nền kinh tế Mỹ. Hai cuộc thăm dò dư luận được công bố ngày 13/7 đã vẽ lên một bức tranh ảm đạm khi nền kinh tế Mỹ đang thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính và cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ những năm 1930.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang đứng trước bất lợi chính trị khó khăn nhất kể từ khi ông lên nhậm chức

Theo cuộc thăm dò chung giữa tờ Bưu điện Washington và Hãng ABC News, 54% số người được hỏi đã không đồng ý với cách "lèo lái" quản lý kinh tế của Tổng thống Barack Obama. Một cuộc thăm dò do Hãng CBS News thực hiện cũng cho kết quả tương tự khi chỉ có 40% số người được hỏi đồng ý với cách giải quyết của ông Obama trong vấn đề kinh tế.

Việc công chúng Mỹ hoài nghi về khả năng của ông Obama và đảng Dân chủ trong việc giảm tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ, hiện ở mức 9,5%, đã đặt quyền kiểm soát Quốc hội của đảng Dân chủ rơi vào tình thế nguy hiểm, khi chỉ còn chưa đầy 4 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử quốc hội. Thậm chí, đảng Dân chủ thừa nhận rằng, đảng Cộng hòa có thể sẽ giành được 39 ghế cần thiết để giành quyền kiểm soát Hạ viện. Đảng Cộng hòa cũng có thể giành được lợi thế lớn trong cuộc bầu cử Thượng viện – điều sẽ gây khó khăn hơn cho ông Obama trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự của mình, như dự luật về biến đổi khí hậu hoặc cải cách nhập cư.

Nguy cơ này sẽ là có thực bất kể ông Obama đã đạt được một số thành tựu lập pháp trong năm nay, bao gồm việc cải tổ lớn hệ thống y tế Mỹ và cải cách các quy định của thị trường tiền tệ, sắp được Quốc hội phê chuẩn. Tuy nhiên, những thành tích của ông Obama đã khiến người ta hoài nghi liệu các quy định mới này có làm giảm việc tăng công ăn việc làm và làm chậm tiến độ phục hồi kinh tế Mỹ vừa thoát khỏi suy thoái.

Giới chức Nhà Trắng không ngạc nhiên khi thấy phản ứng trên của các cử tri. Họ cho biết có những dấu hiệu cải thiện về kinh tế và việc làm trong những tháng gần đây nhưng những cải thiện này vẫn là chưa đủ.

Cho đến nay, Nhà Trắng vẫn bám lấy chiến lược thuyết phục cử tri ủng hộ đảng Dân chủ. Một số chuyên gia cho rằng, nếu đảng Dân chủ đánh mất quyền kiểm soát Hạ viện thì chưa hẳn là điều tồi tệ đối với ông Obama, vì điều này sẽ buộc đảng Cộng hòa phải phối hợp với ông Obama hướng tới cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2012, giống như trường hợp "hồi sinh sự nghiệp" của Tổng thống Bill Clinton theo đảng Dân chủ sau khi đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện vào năm 1994.

THVL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *