Ngày 14/11 hằng năm được chọn là Ngày Tiểu đường Thế giới nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh tiểu đường. Theo các chuyên gia, thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng không lành mạnh là những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tiểu đường. Kết quả một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Sinh lý học thực nghiệm của Mỹ cho thấy thức khuya làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Thức khuya làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ảnh minh họa

Nhóm chuyên gia tại Đại học Rutgers ở bang New Jersey, Mỹ, đã thực hiện một nghiên cứu chia 51 người trưởng thành thành hai nhóm là thức khuya và ngủ sớm. Các chuyên gia theo dõi hoạt động của các tình nguyện viên trong một tuần lễ và kiểm tra mức đốt cháy năng lượng khi họ nghỉ ngơi cũng như thực hiện các bài tập cường độ trung bình hoặc cao trên máy chạy bộ.

Kết quả cho thấy những người ngủ sớm nhạy cảm với insulin, đốt cháy nhiều chất béo hơn so với những người thức khuya khi nghỉ ngơi và khi tập thể dục. Những người thức khuya ít nhạy cảm với insulin và cơ thể của họ thường đốt cháy carbohydrate làm năng lượng hơn là chất béo. Đa số những người ngủ muộn vẫn phải dậy sớm để đi làm hoặc trông con. Điều này không phù hợp với đồng hồ sinh học của cơ thể.

Giáo sư STEVE MALIN – Đại học Rutgers (Mỹ) cho biết, những người thức khuya có nguy cơ bị béo phì, mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim mạch cao hơn nhóm ngủ sớm. Lời giải thích khả dĩ là cơ thể họ bị lệch nhịp sinh học”.

Thái Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *