Pháp và Đức mới đây đã kêu gọi thực hiện áp thuế tối thiểu đối với các công ty đa quốc gia ở cấp độ toàn Liên minh châu Âu (EU). Nội dung này nằm trong tuyên bố chung giữa Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Bruno Le Maire và Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner đang ở thăm Pháp.

Ảnh minh họa

Trong tuyên bố chung, Pháp và Đức đã thể hiện quyết tâm đảm bảo công bằng trong vấn đề thuế quan để buộc các công ty phải chi trả một cách tương xứng. Hai bộ trưởng cho biết hai nước có chung quan điểm rằng khuôn khổ tài chính chung của EU cần đóng vai trò quan trọng trong việc giúp xây dựng lại vùng đệm tài chính tại châu Âu.

Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh hai nước sẽ tiếp tục cùng nhau nỗ lực để khai thác hết các tiềm năng tăng trưởng của EU, qua đó tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế và giảm khí thải CO2. Quan hệ giữa Pháp và Đức gần đây bị ảnh hưởng vì những bất đồng từ chính sách năng lượng đến việc mua sắm quốc phòng và các biện pháp chống lạm phát. Do đó, chuyến thăm Pháp của Bộ trưởng Christian Lindner nằm trong nỗ lực củng cố quan hệ song phương trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz dự kiến diễn ra vào đầu năm tới./.

Quốc Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *