Rạng sáng ngày 08/12 giờ Việt Nam, Phó Tổng thống Peru Dina Boluarte đã tuyên thệ nhậm chức trở thành nữ tổng thống đầu tiên ở quốc gia Nam Mỹ này. Trước đó, với 101 phiếu thuận và 6 phiếu chống, Quốc hội Peru đã phế truất Tổng thống Pedro Castillo.

Tổng thống Peru Dina Boluarte tuyên thệ nhậm chức

Lễ nhậm chức của Tổng thống Dina Boluarte diễn ra tại trụ sở Quốc hội Peru. Theo Hiến pháp nước này, nhiệm kỳ của bà Dina Boluarte sẽ kéo dài đến ngày 26/7/2026. Phát biểu trước các nghị sĩ, nhà lãnh đạo mới của Peru kêu gọi đất nước đoàn kết để vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Liên quan đến cựu Tổng thống Pedro Castillo, ngay sau khi bị Quốc hội phế truất, ông đã bị cảnh sát bắt giữ. Trước đó, Tổng thống Pedro Castillo thông báo giải tán Quốc hội Peru, trong bối cảnh cơ quan lập pháp nước này đang tiến hành luận tội ông với cáo buộc “không có năng lực đạo đức” để lãnh đạo đất nước. Hành động của ông Pedro Castillo đã bị Tòa án Hiến pháp, Tòa án Tối cao và nhiều nghị sĩ Peru kịch liệt phản đối.

Peru đã liên tục thay tổng thống trong những năm gần đây. Kể từ năm 2016 đến trước ngày 07/12/2022, Peru đã trải qua 5 đời tổng thống. Trong khi đó, hầu hết thủ tướng có nhiệm kỳ kéo dài chỉ vài tháng, và có người làm thủ tướng chỉ tám ngày./.

Dương Tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *