Trong một thông cáo phát đi ngày 19/5, Bộ Ngoại giao Panama cho biết chính phủ nước này bắt đầu tiến hành trao đổi các thủ tục cần thiết nhằm sớm mở lại quan hệ lãnh sự song phương.

Phó Tổng thống kiêm Ngoại trưởng Isabel Saint Malo. (Nguồn: telemetro.com)

 

Phó Tổng thống kiêm Ngoại trưởng Isabel Saint Malo sẽ tổ chức họp báo để thông báo chi tiết về quá trình này.

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo trên cho biết Chính phủ Venezuela cũng có kế hoạch sớm mở lại văn phòng lãnh sự tại Panama nhằm giải quyết các sự vụ cho công dân Venezuela đang sinh sống và làm việc tại quốc gia kênh đào.
 
Trước đó, Tổng thống đắc cử Panama Juan Carlos Varela tuyên bố sẽ “tạo bước ngoặt” trong quan hệ giữa nước này và Venezuela sau khi ông nhậm chức ngày 1/7 tới.
 
Ông khẳng định khôi phục quan hệ với Venezuela là một trong những ưu tiên của ông, đồng thời xác nhận Tổng thống Venezuela Maduro đã gọi điện chúc mừng ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 4/5 vừa qua.
 
Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo cam kết đẩy tiến trình nhanh bình thường hóa và thúc đẩy quan hệ “ngoại giao, thương mại và hợp tác” giữa hai nước. Mặt khác, hai bên cũng nhấn mạnh sự cần thiết đẩy mạnh liên kết Mỹ Latinh và Caribbean.
 
Quan hệ giữa Panama và Venezuela có nhiều trục trặc sau khi đầu tháng Ba vừa qua, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro thông báo quyết định cắt quan hệ chính trị, ngoại giao và kinh tế-thương mại với Panama, sau khi cáo buộc quốc gia Trung Mỹ này có mưu đồ can thiệp “trắng trợn” vào công việc nội bộ của Venezuela.
 
Quyết định “có hiệu lực ngay lập tức” trên được ông Maduro đưa ra sau khi chính phủ sắp mãn nhiệm tại Panama yêu cầu triệu tập cuộc họp khẩn cấp ngoại trưởng các nước thuộc Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) – bị Venezuela cho là đã “lỗi thời” và chỉ phục vụ lợi ích của Mỹ – để bàn về tình hình Venezuela sau các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ nổ ra hồi tháng Hai vừa qua.
 
Chính phủ Venezuela tố cáo Tổng thống sắp mãn nhiệm của Panama, ông Ricardo Martinelli, tạo điều kiện để OAS can thiệp vào Venezuela./.
 
Theo TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *