Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Suzuki Shunichi hôm 31/10 xác nhận, chính phủ nước này đã can thiệp thị trường tiền tệ nhằm ngăn chặn sự mất giá của đồng yên. Theo số liệu được Bộ Tài chính công bố mới đây, Nhật Bản đã chi số tiền kỷ lục 6.350 tỷ yên (tức khoảng 43 tỷ đô-la Mỹ) cho các biện pháp can thiệp thị trường tiền tệ trong tháng 10 vừa qua.

Ảnh minh họa

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc vì sao chính phủ Nhật Bản không công bố các biện pháp can thiệp thị trường ngay khi triển khai, Bộ trưởng Suzuki Shunichi nêu rõ: “Có những lúc chúng tôi công bố các biện pháp can thiệp ngay sau khi triển khai. Nhưng cũng có lúc chúng tôi không làm như vậy để tối đa hóa hiệu quả và xoa dịu những biến động mạnh của thị trường tiền tệ.”

Bộ trưởng Suzuki Shunichi khẳng định, chính phủ Nhật Bản đang theo dõi chặt chẽ diễn biến hiện nay và sẵn sàng hành động để ngăn chặn sự biến động quá mức của thị trường. Theo ông, các biện pháp can thiệp gần đây đã mang lại hiệu quả nhất định. Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết, hôm 21/10 vừa qua, nước này đã chi 6.350 tỷ yên nhằm ngăn đà giảm giá mạnh của đồng yên so với đồng đô-la Mỹ. Ngay sau đó, đồng nội tệ của Nhật Bản đã tăng hơn 7 yên so với đô-la. Trong phiên giao dịch sáng 01/11, tỷ giá đồng yên có lúc ở mức 148,7 yên đổi được một đô-la./.

Dương Tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *