Hãng tin Bloomberg của Mỹ tối 06/12 cho biết, Nga đang cân nhắc đưa ra mức giá dầu cố định như một biện pháp nhằm đáp trả việc Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) áp giá trần đối với dầu thô của Nga.

Ảnh minh họa

Bloomberg dẫn lời một số quan chức Nga cho biết, Nga đang xem xét áp đặt mức giá cố định cho dầu do nước này sản xuất hoặc quy định mức chiết khấu tối đa cho các thương hiệu dầu quốc tế. Cả hai phương án, nếu được thông qua, sẽ được xem xét điều chỉnh thường xuyên. Theo Bloomberg, Nga đặt mục tiêu đưa ra một cơ chế định giá minh bạch cho các đối tác và tuân thủ cách tiếp cận dựa trên thị trường để đáp trả việc G7 và Liên minh châu Âu (EU) áp giá trần dầu thô của Nga.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak hôm 06/12 nhận định, nhu cầu đối với dầu của Nga vẫn sẽ cao dù mặt hàng này đang chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây. Theo ông, nguồn cung dầu hiện nay trên thị trường là không nhiều, trong khi dầu thô đóng vai trò quan trọng cho tăng trưởng kinh tế và tiêu dùng toàn cầu. Phó Thủ tướng Alexander Novak khẳng định, với việc áp đặt giá trần dầu thô của Nga, các nước phương Tây sẽ khiến lạm phát và giá năng lượng tiếp tục tăng cao do nguồn cung khan hiếm./.

Dương Tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *