Cơ quan Quản lý Rượu, Thuốc lá, Vũ khí và Chất nổ Mỹ (ATF) đêm 28/12 đã ban hành hướng dẫn cụ thể hóa quy định kiểm soát súng mà Bộ Tư pháp nước này ban hành hồi tháng 8 năm nay. Văn bản trên được cho là có thể vá những lỗ hổng trong quy định kiểm soát loại vũ khí này, qua đó hạn chế tình trạng bạo lực súng đạn trước thềm năm mới 2023.

Ảnh minh họa

Theo hướng dẫn, khái niệm vũ khí “sẵn sàng hoạt động” sẽ được áp dụng cho mọi loại khung hoặc các bộ phận hoàn chỉnh của súng, cho dù các bộ phận này được bán riêng lẻ hay theo bộ. Vì vậy, ngay cả khi không có bất kỳ khuôn mẫu, thiết bị, hướng dẫn đi kèm, các khung súng lục hoàn chỉnh một phần vẫn được định nghĩa là “khung” và là “súng cầm tay” theo Luật Kiểm soát súng đạn. Theo quy định, khung súng phải có số sê-ri và các đại lý kinh doanh phải kiểm tra lý lịch người mua.

Hướng dẫn của ATF nhằm siết chặt hoạt động kiểm soát súng tự chế, qua đó góp phần ngăn chặn loại vũ khí này rơi vào tay của những người có thể gây nguy hiểm cho xã hội.

Trước thềm sự kiện đón giao thừa mừng năm mới 2023, nhiều thành phố của Mỹ, trong đó Las Vegas, New York, đã mở các chiến dịch kiểm soát súng và tăng cường an ninh ở những nơi tập trung đông người./.

Thuận Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *