Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa thông qua một thỏa thuận bán vũ khí bị trì hoãn từ lâu với Qatar. Thỏa thuận này có liên quan đến việc cung cấp cho đồng minh Trung Đông số thiết bị bay không người lái trị giá 1 tỷ đôla.
Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo về thỏa thuận bán vũ khí cho Qatar vào đêm qua giờ Việt Nam. Hợp đồng trị giá 1 tỷ đôla này bao gồm 10 hệ thống thiết bị bay không người lái tiên tiến, 200 thiết bị đánh chặn thiết bị bay không người lái và các thiết bị liên quan.

Mỹ phê duyệt thương vụ bán vũ khí 1 TỶ USD cho QATAR
Qatar đã đề nghị mua số thiết bị bay không người lái nói trên vào năm 2020. Tuy nhiên, giới chức Mỹ vẫn chậm phê duyệt thỏa thuận này mặc dù chính quyền Washington và chính quyền Doha có mối quan hệ chặt chẽ. Giới chức Mỹ lo ngại rằng thỏa thuận có thể khiến Ả-rập Xê-út và Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) không hài lòng. Ả-rập Xê-út, UAE, Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ với Qatar vào năm 2017 với cáo buộc nước này tài trợ khủng bố.
Lầu Năm Góc ủng hộ việc phê duyệt thương vụ với lý do Qatar là một đối tác đáng tin cậy. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết việc bán thiết bị bay không người lái cho Qatar sẽ “hỗ trợ các mục tiêu chính sách đối ngoại và an ninh của Mỹ”. Ngoài ra, thương vụ cũng giúp Qatar “cải thiện khả năng đối phó với các mối đe dọa hiện tại và tương lai thông qua hệ thống thiết bị bay không người lái”.

Minh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *