Bộ Tài chính Mỹ mới đây cho biết nợ công của nước này đã lần đầu tiên tăng hơn 31.000 tỷ đôla, trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đối mặt với lạm phát cao và lãi suất tăng mạnh.

Theo số liệu chính thức vừa được công bố, Mỹ ghi nhận tổng dư nợ công tính đến ngày 03/10 là 31.100 tỷ đôla. Dư nợ của Mỹ đã tăng gần 8.000 tỷ đôla kể từ đầu năm 2020, và tăng thêm 1.000 tỷ đôla chỉ trong vòng 8 tháng. Việc vay nợ diễn ra dưới thời của cựu Tổng thống Donald Trump và thời kỳ đầu của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Kinh tế Mỹ đang đối mặt với lạm phát cao và lãi suất tăng mạnh.Ảnh minh họa

Chính phủ Mỹ đã tiếp tục vay nợ để hỗ trợ thị trường lao động và chuỗi cung ứng sau khi nền kinh tế bị trì trệ do tác động của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, lãi suất vay còn thấp. Đến hiện tại, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhiều lần điều chỉnh tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát đã khiến chi phí vay tăng cao.

Nợ công của Mỹ đã tăng đáng kể trong hơn 1 thập niên qua. Năm 2009, khi ông Barack Obama nhậm chức tổng thống, nợ công của nước này ở mức 10.600 tỷ đôla. Đến nay, tức 13 năm sau, con số đó đã tăng lên gần gấp 3 lần.

Hồi tháng trước, Ủy ban vì một Ngân sách liên bang có trách nhiệm (CRFB) ước tính các chính sách của Tổng thống Joe Biden có thể khiến ngân sách của Mỹ thâm hụt thêm 4.800 tỷ đôla từ năm 2021 đến năm 2031./.

Hồng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *