Bộ Tài chính Mỹ đêm 29/12 đã công bố hướng dẫn bổ sung về quy định khấu trừ thuế ô tô điện trong Đạo luật Giảm lạm phát. Theo đó, xe ô tô điện nhập khẩu được hưởng ưu đãi khấu trừ thuế là “xe do người nộp thuế mua để sử dụng hoặc cho thuê, không phải để bán lại”.

Ảnh minh họa

Nội dung điều chỉnh này cho thấy chính phủ Mỹ đã chấp thuận đề nghị của phía Hàn Quốc. Theo đó, xe ô tô điện được lắp ráp tại Hàn Quốc nhưng bán cho các công ty cho thuê xe hay các hãng cung cấp dịch vụ chia sẻ xe tại Mỹ cũng được hưởng ưu đãi khấu trừ thuế để cạnh tranh bình đẳng với các công ty của Mỹ.

Trước đó, các nhà sản xuất xe Hàn Quốc lo ngại sẽ mất chỗ đứng tại thị trường Mỹ vì các hãng này đều sản xuất các mẫu xe điện tại các nhà máy trong nước trước khi xuất khẩu sang Mỹ.

Đạo luật Giảm lạm phát được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 8 năm nay, trong đó bao gồm 370 tỷ đôla trợ cấp cho lĩnh vực năng lượng xanh, cắt giảm thuế đối với ô tô điện và pin xe điện do Mỹ sản xuất. Đạo luật này bao gồm khoản ưu đãi miễn trừ thuế đối với xe điện được sản xuất ở Bắc Mỹ tới 7.500 đôla/chiếc; hỗ trợ chuỗi cung ứng pin của Mỹ; trợ cấp cho các công ty và người tiêu dùng để chuyển đổi sang công nghệ xanh và bảo vệ môi trường./.

Minh Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *