Sáng ngày 30/11/2022, giờ Việt Nam, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Mỹ. Chuyến thăm được cả hai bên đánh giá là có ý nghĩa quan trọng trong việc cải thiện mối quan hệ Pháp – Mỹ, kể từ sau những tranh cãi xoay quanh việc Australia hủy hợp đồng tàu ngầm với Pháp để mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân theo thỏa thuận an ninh AUKUS giữa Mỹ, Anh và Australia hồi năm ngoái.
Đây là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dưới thời Tổng thống Joe Biden. Chính phủ hai nước đều nhấn mạnh chuyến thăm này là biểu tượng của việc đưa quan hệ song phương trở lại nồng ấm như trước đây.

Tổng thống Mỹ và Tổng thống Pháp
“Tổng thống Emmanuel Macron là nguyên thủ quốc gia đầu tiên được Tổng thống Joe Biden mời đến Nhà Trắng. Chuyến thăm này cho thấy mối quan hệ hợp tác, hữu nghị chặt chẽ giữa Pháp và Mỹ.”
Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh cả Pháp và Mỹ đều đang nỗ lực khẳng định tiếng nói của mình trên trường quốc tế, chẳng hạn như về cuộc xung đột tại Ukraine, thỏa thuận hạt nhân với Iran và cùng nhau giải quyết những thách thức chung.
Việc Tổng thống Emmanuel Macron đến Mỹ còn được kỳ vọng sẽ phần nào xoa dịu những bất đồng để mở ra các cơ hội hợp tác mới trong quan hệ thương mại giữa hai nước, nhất là xoay quanh các chính sách bảo hộ của Mỹ dành cho một số mặt hàng nội địa. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ tập trung thảo luận về vấn đề năng lượng, trong đó Tổng thống Emmanuel Macron dự kiến sẽ thúc đẩy việc hợp tác trên lĩnh vực năng lượng hạt nhân với Mỹ.

Thuận Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *