Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đêm 26/11 cho biết việc đàm phán với Mỹ sẽ không thể chấm dứt những rắc rối gây nên tình trạng hỗn loạn ở Iran trong hai tháng qua.

Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. 

Trong bài phát biểu được phát sóng trên đài truyền hình nhà nước Iran, Lãnh tụ Ayatollah Ali Khamenei cho biết có ý kiến cho rằng để chấm dứt những rắc rối gần đây, Iran cần giải quyết vấn đề với Mỹ: “Để chấm dứt các hành động thù địch, Mỹ yêu cầu Iran phải từ bỏ chương trình hạt nhân, thay đổi hiến pháp, đóng cửa ngành công nghiệp quốc phòng. Không có người Iran nào có thể chấp nhận những điều kiện như vậy.”

Làn sóng biểu tình bùng phát tại Iran sau khi hồi tháng 9 vừa qua một phụ nữ người Kurd 22 tuổi thiệt mạng trong lúc bị bắt giữ với cáo buộc vi phạm quy định về trang phục phụ nữ. Mặc dù giới chức Iran cho biết sẽ mở một cuộc điều tra về vụ việc trên, song tuyên bố này không thể xoa dịu sự bất bình của người dân. Các quan chức chính phủ Iran cho rằng tình trạng bất ổn xảy ra là do các nước phương Tây kích động hành vi vi phạm pháp luật tại Iran./.

Thái Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *