Hãng thông tấn Iran ISNA hôm nay đưa tin nước này đã bắt đầu quy trình làm giàu uranium ở mức tinh khiết đến 60% tại nhà máy Fordow. Việc làm giàu uranium ở mức 60% là cao hơn nhiều so với cấp độ 3,67% mà Iran đã cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015, _ song vẫn thấp hơn mức 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân.
ISNA cho biết Iran đã gửi thư cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) để thông báo về việc trên. Đây được coi là “phản ứng mạnh mẽ” của Iran đối với nghị quyết mà IAEA đã thông qua hồi tuần trước.

IRAN làm giàu URANIUM lên mức 60%
Cũng trong hôm nay, hãng thông tấn Iran FARS cho biết nước này đã bắt đầu quy trình “thay thế loại máy ly tâm đời đầu IR-1 sang loại máy ly tâm tiên tiến IR-6” tại cơ sở Fordow. Trong khi đó, kênh truyền hình SNN của Iran cho biết Iran cũng sẽ xây dựng máy ly tâm tiên tiến tại cả cơ sở hạt nhân Natanz lẫn Fordow.
Hôm 17/11, Hội đồng Thống đốc gồm 35 thành viên của IAEA đã thông qua nghị quyết yêu cầu Iran hợp tác khẩn cấp với cơ quan này liên quan cuộc điều tra làm rõ các dấu vết uranium được phát hiện tại 3 cơ sở mà chính quyền Tehran chưa từng công bố. Đây là nghị quyết thứ 2 trong vòng một năm, sau nghị quyết hồi tháng 6 vừa qua, yêu cầu Iran hợp tác điều tra về sự việc.

Bảo Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *