Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đêm 04/12 kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) phải hành động để đối phó với Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) của Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen

Hiện, EU bày tỏ lo ngại đạo luật trị giá 430 tỷ đôla nói trên của Mỹ với các điều khoản miễn trừ thuế lớn có thể thu hút các doanh nghiệp EU đến Mỹ và gây bất lợi cho các công ty châu Âu trong các lĩnh vực sản xuất ôtô điện và công nghệ xanh.

Phát biểu tại thành phố Bruges của Bỉ vào đêm 04/12, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho rằng EU phải “hành động để tái cân bằng sân chơi, nơi mà IRA hoặc các biện pháp khác đang tạo ra sự biến dạng”. Bà cho biết EU phải hợp tác với Mỹ “để giải quyết một số khía cạnh đáng lo ngại nhất của đạo luật này”.

Chủ tịch EC cho rằng EU cũng phải “điều chỉnh” các quy tắc của riêng mình để tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư công trong quá trình chuyển đổi cho phù hợp với môi trường toàn cầu mới. Theo bà, việc điều chỉnh có thể giúp ngăn chặn làn sóng dịch chuyển đầu tư do gói trợ cấp năng lượng xanh mới nói trên của Mỹ./.

Minh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *