Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đêm 25/11 thông báo Liên minh châu Âu (EU) sẽ tăng cường nỗ lực viện trợ nhằm giúp Ukraine khôi phục hệ thống điện. Cam kết của EC được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết vẫn còn hơn 6 triệu hộ gia đình ở nước này chịu đựng tình trạng mất điện.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen

Sau cuộc điện đàm giữa Chủ tịch EC Ursula von der Leyen và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, EU ra tuyên bố sẽ cung cấp cho Ukraine 200 máy biến thế cỡ trung, 2 máy biến áp tự ngẫu từ Litva và 40 máy phát điện hạng nặng từ kho dự trữ của khối này ở Romania. Theo bà Ursula von der Leyen, mỗi máy có công suất đủ để cung cấp điện cho một bệnh viện cỡ nhỏ và vừa.

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thông báo 4 nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine đã hòa lưới điện trở lại sau khi bị ngắt kết nối trong tuần qua. Hôm 23/11 vừa qua, Bộ Năng lượng Ukraine thông báo tất cả các nhà máy điện hạt nhân và hầu hết các nhà máy nhiệt điện và thủy điện ở nước này đã tạm thời ngừng hoạt động. Điều này đã khiến hàng triệu hộ gia đình ở Ukraine không có điện sinh hoạt trong khi mùa Đông đang cận kề./.

Phúc Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *