Một bệnh nhân người Mỹ suy tim, dương tính với HIV, mới đây đã hồi phục sức khỏe sau ca ghép tim và thận đặc biệt được thực hiện cách đây vài tháng. Điều đáng chú ý là, người hiến tặng quả tim cho bà cũng dương tính với HIV.
Ca ghép tim diễn ra vào tháng 4 năm nay tại Bệnh viện Montefiore Moses ở thành phố New York, Mỹ. Các bác sĩ cho biết đây là ca ghép tim đầu tiên trên thế giới khi cả người hiến tạng, lẫn người nhận đều dương tính với HIV.
Người phụ nữ may mắn nhận được quả tim này là bà Miriam Nieves, 62 tuổi, sống ở quận Westchester, phía bắc thành phố New York. Người mẹ của 3 đứa con này từng cai nghiện ma túy cách đây 30 năm, song vẫn nhiễm HIV.

Ca ghép tim đầu tiên giữa 2 bệnh nhân có HIV
Trong khi đó, người hiến tạng là chị Brittany Newton, 30 tuổi, ở bang Louisiana. Chị qua đời vì chứng phình động mạch não. Đêm qua giờ VN, gia đình của chị đã đến bệnh viện để gặp bà Nieves. Mẹ của Brittany Newton cho biết bà rất biết ơn người phụ nữ này vì đã giúp trái tim của con gái bà tiếp tục nhịp đập.
Cả 2 gia đình này đều kêu gọi mọi người hãy mạnh dạn đăng ký hiến tạng, cho dù đang mắc bệnh nan y. Tại Mỹ, kể từ năm 2013, người có HIV đã được phép hiến tạng của họ cho người nhận cũng dương tính với HIV.

Tường Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *