Theo kết quả kiểm phiếu mới nhất cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 ở Mỹ được công bố vào sáng 12/11, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Catherine Cortez Masto đã giành chiến thắng ở bang Nevada. Điều này đồng nghĩa với việc đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden sẽ tiếp tục kiểm soát Thượng viện trong hai năm tới.

Ảnh minh họa

Bà Catherine Cortez Masto đã tái đắc cử Thượng nghị sĩ bang Nevada sau khi giành chiến thắng trước đối thủ Adam Laxalt thuộc đảng Cộng hòa. Nevada là một trong những bang chiến địa đã mất nhiều ngày mới xác định được người chiến thắng. Trước đó, đảng Dân chủ cũng ăn mừng khi giành được 1 ghế Thượng viện với chiến thắng của ông Mark Kelly ở bang Arizona.

Như vậy, chiến thắng ở bang Nevada đã duy trì quyền kiểm soát Thượng viện cho đảng Dân chủ. Dù đảng Dân chủ hiện chỉ có 50/100 ghế ở Thượng viện, nhưng Phó Tổng thống Kamala Harris là Chủ tịch Thượng viện và thuộc đảng Dân chủ nên có quyền bỏ lá phiếu quyết định.

Trong khi đó, tại Hạ viện, đảng Cộng hòa đang giành được 211 ghế so với 204 ghế của đảng Dân chủ. Một đảng cần ít nhất 218 ghế để kiểm soát Hạ viện./.

Bảo Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *