Cơ quan Tình báo An ninh Australia hôm 28/11 đã quyết định hạ mức cảnh báo về mối đe dọa khủng bố ở nước này lần đầu tiên kể từ năm 2014. Dẫu vậy, cơ quan trên lưu ý nguy cơ xảy ra các vụ khủng bố vẫn hiện hữu.

Ảnh minh họa

Theo Cơ quan Tình báo An ninh Australia (ASIO), cảnh báo về mối đe dọa khủng bố ở nước này đã được hạ từ mức “nhiều khả năng” xuống mức “có thể” xảy ra các vụ khủng bố.

Ông Mike Burgess – Tổng giám đốc ASIO thông tin: “Đã không có vụ tấn công nào xảy ra ở Australia trong năm nay. Chúng tôi liên tục đánh giá mối đe dọa khủng bố. Sau khi suy xét, tham vấn cẩn trọng, chúng tôi quyết định hạ cảnh báo về mối đe dọa khủng bố.”

ASIO nhận định, tại Australia những năm gần đây có ít phần cử cực đoan hơn so với trước kia. Nguyên nhân là tổ chức khủng bố IS đã bị đánh bại ở Trung Đông, người trẻ tuổi ở Australia ít bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan từ IS và mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda hơn. Tuy nhiên, ASIO nhấn mạnh, mối đe dọa khủng bố ở Australia chỉ giảm đi, chứ chưa biến mất, và có thể tăng trở lại.

Hồi tháng rồi, chính phủ Australia đã quyết định cho hồi hương 4 phụ nữ Australia và các con của họ từ 1 trại tị nạn ở Syria. Họ có mối quan hệ với một số thành viên IS đã chết hoặc đang thi hành án tù./.

Tuấn An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *