Hôm nay, Ấn Độ chính thức đảm nhận cương vị Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Đây là lần đầu tiên Ấn Độ giữ chức Chủ tịch G20. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết chương trình nghị sự của nước này cho G20 sẽ mang tính toàn diện, tham vọng, quyết đoán và định hướng hành động.
Thủ tướng Narendra Modi cho biết các ưu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của Ấn Độ sẽ được định hình với sự tham vấn của các đối tác G20 và cả với các quốc gia khác. Thủ tướng Narendra Modi nhấn mạnh, các bên cần nỗ lực hành động để giải quyết những thách thức to lớn hiện nay như vấn đề biến đổi khí hậu, chủ nghĩa khủng bố, đại dịch COVID-19. Trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20, Ấn Độ sẽ tổ chức khoảng 200 cuộc họp trên khắp cả nước. Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra tại thủ đô New Delhi vào tháng 9 năm sau.

Ấn Độ chính thức đảm nhận chức chủ tịch G20
Với chủ đề “Một Trái đất, Một gia đình, Một tương lai” cho năm Chủ tịch G20, Ấn Độ muốn khẳng định nỗ lực tăng cường sự kết nối toàn cầu, xây dựng dựa trên giá trị của sự kết nối này và tìm ra giải pháp sáng tạo nhằm đối phó với mọi thách thức. Theo các chuyên gia, Ấn Độ đảm nhận cương vị Chủ tịch G20 vào thời điểm khá thuận lợi đối với chính quyền New Delhi. Tháng 9/2022, Ấn Độ vượt qua Anh trở thành nền kinh tế lớn thứ năm thế giới; được Quỹ Tiền tệ Quốc tế mô tả là một “điểm sáng” trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái.

Bảo Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *