Cộng hòa Séc, Hungary và Romania có thể đối mặt với nguy cơ khủng hoảng tiền tệ vào năm 2023 do những thách thức đối với ngân sách ngày càng tăng và hàng loạt yếu tố tác động từ bên ngoài. Đây là cảnh báo do các chuyên gia phân tích thuộc công ty tài chính Nomura Holdings của Nhật Bản vừa đưa ra.

Ảnh minh họa

Nomura Holdings đưa ra cảnh báo như vậy dựa trên việc phân tích 8 chỉ số, trong đó có tỉ lệ dự trữ ngoại hối/nhập khẩu, lãi suất ngắn hạn cùng các chỉ số ngân sách và thương mại. Các chuyên gia của Nomura Holdings nhận định, Cộng hòa Séc, Hungary và Romania nằm trong số các thị trường mới nổi đang đối mặt với những lỗ hổng trong chính sách tiền tệ được coi là lớn nhất trong vòng 20 năm qua.

Theo Nomura Holdings, đồng forint của Hungary là 1 trong những đồng nội tệ hoạt động kém hiệu quả nhất tại các thị trường mới nổi. Trong khi đó, đồng koruna của Cộng hòa Séc và đồng lei của Romania cũng đã suy yếu đáng kể trong năm 2022.

Cộng hòa Séc gần đây đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn sự suy yếu của đồng nội tệ. Hồi tháng 9 vừa qua, Ngân hàng Trung ương nước này đã chi 2,6 tỉ euro như một phần của các biện pháp can thiệp để ngăn chặn đồng koruna mất giá./.

Dương Tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *