Thụy Điển mới đây đã cho triển khai hệ thống phòng không Patriot ở Gothenburg, thành phố lớn thứ 2 của nước này. Đây là lần đầu tiên kể từ khi được chuyển giao vào năm 2021, hệ thống này được triển khai để vận hành ở Thụy Điển, một quốc gia không phải thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ảnh minh họa

Trong một thông báo, lực lượng vũ trang Thụy Điển cho biết việc triển khai nói trên không phải là một cuộc tập trận. Bờ biển phía Tây của Thụy Điển (bao gồm cảng Gothenburg) có tầm quan trọng chiến lược và có nhiều phương tiện giao thông đi lại, do vậy, việc triển khai hệ thống Patriot là nhằm bảo vệ khu vực này trước nguy cơ bị tấn công.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pal Jonson khẳng định việc triển khai hệ thống Patriot không xuất phát từ bất kỳ mối đe dọa cụ thể nào, song tình hình an ninh của Thụy Điển đã xấu đi nên lực lượng vũ trang nước này phải đảm bảo khả năng sẵn sàng phòng thủ.

Patriot là hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không đang được 17 quốc gia và khu vực sử dụng. Năm 2018, chính phủ Mỹ đã chấp thuận yêu cầu của Thụy Điển về việc mua hệ thống này. Hiện Thụy Điển có 4 hệ thống Patriot, song số lượng tên lửa được giữ bí mật./.

Minh Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *