Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hôm 19/01 bất ngờ thông báo sẽ từ chức và không tái tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo.

Thủ tướng Jacinda Ardern

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Jacinda Ardern thông báo sẽ từ chức trước ngày 07/02 tới đồng thời cho biết Công đảng sẽ bỏ phiếu bầu lãnh đạo mới vào ngày 22/01. Bà Jacinda Ardern đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng Công đảng sẽ giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Jacinda Ardern mô tả 5 năm rưỡi qua lãnh đạo New Zealand là khoảng thời gian trọn vẹn nhất cuộc đời song cũng có rất nhiều thách thức. Bà Jacinda Ardern dẫn ra nhiều vấn đề như đại dịch COVID-19, khủng bố, thảm họa thiên nhiên,… song nhấn mạnh, bà không từ chức vì những khó khăn đó.

Thủ tướng New Zeland JACINDA ARDERN phát biểu:  “Tôi sẽ từ chức, bởi vị trí Thủ tướng có nhiều đặc quyền nhưng cũng đi kèm với trách nhiệm. Trách nhiệm cần biết khi nào bạn là người phù hợp để dẫn dắt đất nước và khi nào không. Tôi biết công việc này đòi hỏi điều gì và cũng biết tôi không còn đủ năng lượng để làm điều đó.”

Khi trở thành thủ tướng New Zealand vào năm 2017 ở tuổi 37, bà Jacinda Ardern là nữ lãnh đạo thứ ba của New Zealand và là một trong những nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới./.

Bảo Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *