Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa thông báo loại Fiona và Ian ra khỏi danh sách tên bão xoay vòng. Đây là hai cơn bão có sức tàn phá khủng khiếp khi gây nhiều thiệt hại về người và vật chất hồi năm ngoái.
Quyết định được đưa ra tại cuộc họp của WMO tại Costa Rica vào đêm qua. Theo đó, danh sách tên bão xoay vòng của thế giới sẽ có thêm Farrah và Idris, thay thế cho Fiona và Ian.
Bão Fiona xuất hiện vào giữa tháng 9 năm ngoái, là cơn bão có sức tàn phá lớn, ảnh hưởng đến các nước Puerto Rico, Cộng hòa Dominica và Canada. Cơn bão này được xem là thảm họa tự nhiên khắc nghiệt nhất từng được ghi nhận ở Canada khi cướp đi sinh mạng của 29 người và gây thiệt hại hàng tỷ đôla Mỹ.

Cảnh hoang tàn sau 1 cơn bão
Vài ngày sau bão Fiona thì bão Ian ập tới. Bão Ian đổ bộ vào Cuba trước khi vào Mỹ với cường độ cấp 4 và là một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử nước Mỹ. Sau khi đổ bộ vào bang Florida (Mỹ) ngày 28/9/2022, bão Ian đã khiến hơn 150 người thiệt mạng, gây thiệt hại về kinh tế 112 tỷ đôla, trở thành cơn bão gây thiệt hại lớn nhất trong lịch sử bang Florida và gây thiệt hại lớn thứ 3 ở Mỹ.
Theo WMO, mùa bão Đại Tây Dương năm 2022 có 14 cơn bão, trong đó Fiona và Ian là 2 cơn bão mạnh lên thành siêu bão, với sức gió hơn 178 km/h.

Hồng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *