Sau khi lực lượng Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan vào năm 2021, một gói viện trợ nhân đạo khổng lồ đã giúp ngăn chặn nạn đói lan rộng ở nước này vào thời điểm đó, nhưng giờ đây mối lo ngại đó đang gia tăng trở lại. Mới đây, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) thuộc Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng việc cắt giảm viện trợ cho Afghanistan có thể đẩy nhiều khu vực của nước này rơi vào nạn đói trong năm nay.
Gia đình anh Khair Mohammad, người bị mất chi trong một vụ nổ mìn cách đây 7 năm ở tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, là một trong những gia đình đang rất cần được hỗ trợ.
“Nếu viện trợ nước ngoài bị cắt giảm hoặc ngừng trệ, chúng tôi phải làm gì khi không có việc làm, không có tiền. Tất cả chúng tôi sẽ chết vì nghèo đói.”
“Chúng tôi rất cần sự giúp đỡ. Tất cả chúng tôi đang sống chung trong một căn phòng, không có nhà vệ sinh và nhà bếp, chúng tôi không có gì ngoài cuộc sống khó khăn.”

WFP: Thiếu viện trợ đẩy nhiều khu vực ở Afghanistan vào nạn đói
Do các khoản viện trợ dành cho Afghanistan bị cắt giảm, nên WFP đang thiếu khoản kinh phí 93 triệu đôla Mỹ trong tháng 3 và tháng 4 năm nay, dẫn đến việc phải giảm khẩu phần ăn của 4 triệu người Afghanistan xuống còn một nửa so với nhu cầu của họ. 9 triệu người khác ở Afghanistan sẽ hoàn toàn mất khả năng tiếp cận lương thực viện trợ vào tháng tới nếu nước này không nhận được các cam kết viện trợ trong vài tuần lễ nữa.
Theo báo cáo tài chính của Liên Hiệp Quốc, WFP đã nhận được khoản viện trợ 1,7 tỷ đôla cho Afghanistan từ hàng chục nước và tổ chức vào năm ngoái. Báo cáo trên không tiết lộ nhà tài trợ nào đã cắt giảm viện trợ trong năm nay.

Thái Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *