Các nhà khoa học ở Nhật Bản đã lần đầu tiên tạo ra chuột con từ 2 con chuột đực bằng cách chuyển đổi tế bào gốc của chuột đực trong phòng thí nghiệm. Kết quả nghiên cứu vừa được đăng trên tạp chí khoa học Nature của Anh này có thể mở ra hướng đi mới trong sinh học sinh sản của động vật.

Tạo chuột con từ tế bào của 2 chuột đực
Nhóm nghiên cứu tại Đại học Kyushu và Đại học Osaka đã lấy tế bào da từ đuôi chuột đực và biến đổi chúng thành “tế bào gốc đa năng cảm ứng”, có thể phát triển thành nhiều loại tế bào hoặc mô khác nhau. Sau quá trình xử lý bằng một loại thuốc, các nhà khoa học đã tạo ra các tế bào trứng có chức năng tương tự tế bào trứng chuột cái. Cuối cùng, họ thụ tinh cho những quả trứng đó và cấy phôi vào chuột cái. Kết quả là có 7 trong số 630 phôi, tương đương 1% số phôi, phát triển thành chuột con. Những con chuột con này đang phát triển bình thường.
Nghiên cứu này được kỳ vọng mở ra cơ hội bảo tồn các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Dù vậy, một số nhà khoa học bày tỏ quan ngại khi tỷ lệ thành công của phương pháp trên ở mức rất thấp.

Thái Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *