Đánh cắp số phận

Ngày 15/9/2023, Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA) cho biết đã cấp phép cho một loại vaccine ngừa COVID-19 cập nhật do hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ sản xuất nhằm phòng chống hiệu quả các biến thể mới của SARS-CoV-2 đang lưu hành hiện nay.
Theo HSA, phiên bản cập nhật của vaccine ngừa COVID-19 với tên gọi Comirnaty do Pfizer và đối tác BioNTech của Đức phát triển nhắm vào dòng phụ XBB.1.5 của biến thể Omicron và các biến thể mới gồm EG.5 và BA.2.86.

Singapore phê duyệt Vaccine ngừa Covid-19 cập nhật
HSA đã xem xét dữ liệu tổng hợp cho thấy vaccine cập nhật của Pfizer có khả năng tăng cường phản ứng miễn dịch chống lại các dòng phụ của Omicron. Hồi đầu tháng này, Pfizer cũng đã công bố các dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho thấy phiên bản cập nhật của vaccine COVID-19 có hiệu quả cao gấp 8,7 lần trong việc phòng ngừa biến thể phụ BA.2.86 có tính đột biến cao.
Hôm 11/9 vừa qua, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ đã phê duyệt loại vaccine được cải tiến trên. Theo FDA, mặc dù dòng phụ XBB.1.5 của biến thể Omicron không còn là dòng lưu hành chủ đạo ở Mỹ, song vaccine này được sử dụng để chống lại các biến thể EG.5 và BA.2.86.

Quốc Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *