Đánh cắp số phận

Một nhóm các nhà nghiên cứu Hàn Quốc vừa phát triển một robot phi công hình người tiên tiến mang tên ‘PIBOT’. Robot có thể hiểu các hướng dẫn bay và vận hành toàn bộ quá trình bay nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
Nhóm nghiên cứu do Giáo sư kỹ thuật điện tại Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) David Hyunchul Shim dẫn đầu_ cho biết PIBOT là robot phi công hình người đầu tiên trên thế giới được tạo ra dựa trên công nghệ mô hình ngôn ngữ lớn (LLM). PIBOT cao khoảng 1 mét 6 và nặng 65 kilogam này được trang bị camera trên mặt, cánh tay và mặt trước thân của robot để giúp xác định và điều khiển các công tắc khác nhau bằng cánh tay robot trong môi trường rung động và phát hiện tình huống bên trong lẫn bên ngoài máy bay.
“Phi công rất giỏi và xử lý tốt các tình huống phức tạp, nhưng họ thường không nhớ chi tiết hướng dẫn bay, nhất là khi gặp vấn đề. Trong khi đó, robot PIBOT có khả năng hiểu, ghi nhớ mọi thứ theo đúng nghĩa đen và điều khiển máy bay mà không tỏ vẻ hoảng sợ, đặc biệt là trong tình huống khẩn cấp.”

Robot có khả năng điều khiền máy bay
Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm robot PIBOT trong một thiết bị mô phỏng chuyến bay và nó đã thực hiện tốt toàn bộ quy trình,  từ bật động cơ, cất cánh, bay và hạ cánh. Nhóm nghiên cứu có kế hoạch thử nghiệm PIBOT trên một chiếc máy bay hạng nhẹ trong vài năm tới. Không chỉ điều khiển máy bay, robot này cũng có thể được ứng dụng trên nhiều phương tiện khác nhau như ô tô, xe tăng, máy xúc, tàu ngầm …

Thanh Trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *