Nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Tây Australia của Australia và Đại học Khoa học-Công nghệ Hàng hải Tokyo (Nhật Bản) đã phát hiện một con cá ốc thuộc họ Cá sên ở độ sâu hơn 8.330 mét dưới đáy 1 rảnh biển ở Nhật Bản. Đây là loài cá sống sâu nhất dưới đáy biển từng được camera ghi lại.
Trong đoạn video vừa được công bố, một con cá ốc chưa trưởng thành được ghi hình tại Rãnh Izu-Ogasawara, phía Nam Nhật Bản, vào tháng 8 năm 2022 ở độ sâu đến 8.336 mét, phá vỡ kỷ lục trước đó về một con cá ốc được phát hiện ở độ sâu 8.178 mét tại Rãnh Mariana, Thái Bình Dương.
Vài ngày sau khi phát hiện con cá ốc ở độ sâu 8.336 mét, cũng ở Rãnh Izu-Ogasawara, các nhà khoa học đã phát hiện 2 con cá ốc khác ở độ sâu 8.022 mét.
“Cá ốc thật tuyệt vời. Chúng không phải là loài cá biển sâu mà là loài cá sống sâu nhất thế giới. Chúng thuộc họ Cá sên và có ít nhất 300 loài cá ốc. Loài cá này có môi trường sống đa dạng, từ những vùng nước nông đến những vùng nước sâu nhất dưới đáy đại dương, thậm chí 1 số loài sống ở khu vực cửa sông.”

Phát hiện loài cá sống ở độ sâu hơn 8.330 mét dưới đáy biển
Theo Giáo sư Alan Jamieson, nhờ khả năng thích nghi tốt với môi trường, một số loài cá ốc có thể sống ở những vùng nước sâu hơn 1.000 mét so với các loài cá biển sâu khác. Gần 10 năm trước, Giáo sư Alan Jamieson và các đồng nghiệp đã đưa ra giả thuyết rằng, về mặt sinh học, cá không thể tồn tại ở độ sâu từ 8.200-8.400 mét. Giải thích về việc phát hiện cá ốc ở độ sâu hơn 8.300 mét, ông cho rằng cá ốc thích nghi tốt với môi trường biển sâu có thể là do chúng không có bong bóng và vảy. Thay vào đó, cá ốc có một lớp màng gần giống gelatin giúp chúng “thích nghi về mặt sinh học” với môi trường biển sâu.
Đoạn video được quay bằng thiết bị camera thả xuống từ tàu nghiên cứu biển sâu DSSV Pressure Drop trong chuyến thám hiểm kéo dài 2 tháng vào năm ngoái. Chuyến thám hiểm là một phần trong cuộc nghiên cứu kéo dài 10 năm về những quần thể cá sống sâu nhất thế giới.

Thanh Trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *