Tại Pháp đã diễn ra cuộc đình công quy mô toàn quốc do các nghiệp đoàn nước này phát động nhằm phản đối kế hoạch cải cách lương hưu của chính phủ. Do ảnh hưởng của cuộc đình công, hầu hết các chuyến tàu điện ngầm và tàu hỏa tại Pháp đã phải tạm dừng hoạt động, gây gián đoạn giao thông nghiêm trọng.
Cảnh sát Pháp ước tính có từ 1 triệu 100 ngàn đến 1 triệu 400 ngàn người, trong đó phần lớn là nhân viên ngành dịch vụ công cộng, tài xế xe lửa… xuống đường tuần hành trong ngày hôm nay tại hơn 260 địa điểm trên toàn quốc. 1/5 số chuyến bay tại sân bay Charles de Gaulle ở thủ đô Paris đã bị hoãn, trong khi các chuyến tàu hỏa đến Đức và Tây Ban Nha dự kiến phải tạm dừng. Các nghiệp đoàn tại Pháp cảnh báo các cuộc đình công luân phiên có thể sẽ làm tê liệt hoạt động giao thông tại nhiều khu vực trong vài tuần lễ tới.

Pháp: Giao thông gián đoạn do đình công
“Các cuộc đình công ảnh hưởng lớn đến chúng tôi. Tất cả các giờ khởi hành đều bị thay đổi, nhiều chuyến tàu đã bị hoãn.”
“Tôi sắp xếp đi du lịch sáng nay nhưng chuyến tàu đã bị hoãn nên tôi phải quay về nhà.”
Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne đêm qua khẳng định tôn trọng quyền biểu tình của người dân, song cho rằng việc các nghiệp đoàn kêu gọi hành động làm tê liệt nền kinh tế thể hiện sự vô trách nhiệm vì sẽ làm ảnh hưởng đến nhóm người dễ bị tổn thương.
Chính quyền của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định kế hoạch cải cách, trong đó có đề xuất tăng độ tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 và tăng số năm làm việc để hưởng đủ lương hưu, là cần thiết để ngăn chặn nguy cơ hệ thống lương hưu của nước này bị thâm hụt vào năm 2030. Trong khi đó, các nghiệp đoàn cho rằng các đề xuất trên là không công bằng đối với người lao động.

Thảo Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *