Chính phủ Phần Lan mới đây cho biết sẽ tạm thời đóng cửa trạm kiểm soát biên giới cuối cùng với Nga trong 2 tuần lễ, nhằm ứng phó với vấn đề người di cư đang tràn vào nước này.
Thông báo trước báo giới, Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo nêu rõ trạm kiểm soát biên giới Raja-Jooseppi sẽ đóng cửa từ nửa đêm 29/11 và kéo dài đến hết ngày 13/12 tới, đồng thời nhấn mạnh biện pháp này là cần thiết và phù hợp để ngăn chặn dòng người xin tị nạn từ bên kia biên giới.
Tuần trước, chính phủ Phần Lan đã quyết định đóng cửa 7 trạm kiểm soát biên giới với Nga, ngoại trừ Raja-Jooseppi còn hoạt động trong bối cảnh có hơn 600 người di cư đổ về biên giới Phần Lan trong chưa đầy 1 tháng. Theo cơ quan di trú của Phần Lan, người di cư đến từ các nước Yemen, Afghanistan, Kenya, Ma-rốc, Pakistan, Somalia và Syria.

Phần Lan thông báo đóng cửa khẩu biên giới cuối cùng với Nga
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga đã phản đối việc Phần Lan quyết định đóng cửa biên giới Raja-Jooseppi. Chính quyền Matxcơva đã gửi công hàm phản đối tới Đại sứ Phần Lan về việc đóng cửa các trạm kiểm soát biên giới, cho rằng chính quyền Helsinki đã vi phạm quyền và lợi ích của người Phần Lan, cũng như của người Nga.
Trước thông tin của giới truyền thông về việc Ba Lan lên kế hoạch điều quân tới khu vực gần biên giới giữa Phần Lan với Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay cho rằng kế hoạch nói trên là không cần thiết vì không có bất kỳ mối đe dọa nào tại khu vực biên giới. Ông Dmitry Peskov cảnh báo nếu Ba Lan đưa quân đến biên giới sẽ gây căng thẳng và chính quyền Matxcơva có thể coi đó là mối đe dọa.

Quốc Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *