Đánh cắp số phận

Trong báo cáo cập nhật công bố vào chiều nay, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã nâng triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023, nhưng lại hạ dự báo tăng trưởng năm 2024 trong bối cảnh biện pháp tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương nhằm kiềm chế lạm phát đã gây ra những thiệt hại đối với nền kinh tế thế giới.
Cụ thể, OECD dự báo kinh tế toàn cầu có thể đạt mức tăng trưởng 3% trong năm 2023, cao hơn mức dự báo 2,7% mà tổ chức này đưa ra hồi tháng 6 vừa qua. Tuy nhiên, OECD cho rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể giảm xuống còn 2,7% trong năm 2024, so với ước tính 2,9% đưa ra trước đó.

OECD: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn tích cực
OECD nhận định lạm phát có thể giảm dần trong năm 2023 và 2024 song vẫn cao hơn mục tiêu mà các ngân hàng trung ương đặt ra tại hầu hết các nền kinh tế. Báo cáo của OECD còn cho rằng ngay cả khi lãi suất không tăng thêm, tác động của các đợt tăng trước đó sẽ tiếp tục được ghi nhận ở các nền kinh tế trong một thời gian nữa. Theo OECD, chính phủ các nước cần đề ra và thực hiện các cải cách cơ cấu để tạo nền tảng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững hơn trong dài hạn.

Minh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *