Tình trạng ô nhiễm không khí đang ở mức báo động tại nhiều quốc gia trên thế giới. Theo kết quả một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học ở Trường Đại học Harvard (Mỹ), việc tiếp xúc lâu dài với không khí chứa hàm lượng hạt bụi mịn PM2.5 cao có liên quan đến chứng mất trí nhớ.

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mất trí nhớ
Các nhà nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ tiềm ẩn giữa chứng sa sút trí tuệ với nồng độ hạt bụi mịn PM2.5 trong không khí và nhận thấy nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ tăng khi tiếp xúc lâu dài với không khí chứa nồng độ hạt bụi mịn PM2.5 cao. Theo các nhà nghiên cứu, nếu hàm lượng hạt bụi mịn PM2.5 trong không khí chỉ giảm 2 microgam/m3 hằng năm, thì nguy cơ bị sa sút trí tuệ ở người cũng sẽ thấp hơn.
Ô nhiễm không khí là mối quan tâm lớn đối với sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu, vì việc tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm gây ra nhiều căn bệnh mạn tính. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị rằng chỉ số hạt bụi mịn PM2.5 trung bình năm nên ở mức dưới 5 microgam/m3, nhưng gần như toàn bộ dân số toàn cầu đang hít thở không khí vượt quá giới hạn đó.
Theo một số liệu thống kê, hiện có khoảng 57 triệu người trên thế giới mắc chứng mất trí nhớ.

Thanh Trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *