Tại châu Âu, nhu cầu về củi đang tăng mạnh khi người dân xem đó là nguồn rẻ nhất thay thế khí đốt và điện để sưởi ấm trong mùa Đông này. Thế nhưng, các nhà bảo vệ rừng bày tỏ lo ngại tương lai của các khu rừng ở châu Âu sẽ bị ảnh hưởng nếu tình trạng này kéo dài.
Thời tiết lạnh giá hay mưa gió cũng không thể ngăn ông Philippe Noirot cưa gỗ trong khu rừng St Hubert của Bỉ. Trong nhiều thế kỷ qua, khu rừng nhỏ này là nơi người dân làng Libin đến mua củi với giá thấp. Theo ông Philippe Noirot, trong năm qua, củi trong khu rừng đã trở thành cứu cánh cho người dân địa phương khi giá điện, khí đốt cứ tăng khó lường. Hiện tại, nhu cầu về củi càng tăng cao khi nhiều hộ gia đình ở làng Libin cần để sưởi ấm.
“Nhu cầu đang tăng vọt. Người dân trong làng thường gọi điện và hỏi khi nào họ có thể mua củi được.”

Nhu cầu về củi ảnh hưởng đến rừng ở Châu Âu
Trong lúc này, nhiều công ty chế biến gỗ của Bỉ cũng đang vất vả đáp ứng các đơn đặt hàng. Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, khoảng một triệu tấn viên nén gỗ đã được sử dụng tại Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2022 so với năm trước đó. Thế nhưng, mức tiêu thụ được dự báo sẽ còn tăng hơn nữa.
Trước nhu cầu về củi ngày càng tăng, các nhà bảo vệ rừng cho rằng các nước EU phải đảm bảo các quy định về khai thác gỗ được thực thi nghiêm ngặt để bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá này. Bởi, các khu rừng ở châu Âu, một trong những khu vực có nhiều rừng nhất trên thế giới, đóng vai trò chủ đạo cho phần lớn sự đa dạng sinh học của hành tinh xanh.

Minh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *