Ngày 16/03/2023, tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio vừa có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và tiến hành họp báo chung khẳng định sự cần thiết cải thiện quan hệ song phương sau nhiều năm căng thẳng, trong đó có việc nhất trí “bình thường hóa hoàn toàn” thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân sự. Đây là một phần trong chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của một tổng thống Hàn Quốc trong 12 năm nay.
Sau cuộc gặp, 2 nhà lãnh đạo đã dự họp báo chung vào chiều tối nay. Tại đây, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết ông cùng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol gặp gỡ, thảo luận với nhau trong một “môi trường chiến lược khó khăn”. Hai bên đã nhất trí về tính cấp bách của quan hệ hợp tác.

Nhật Bản và Hàn Quốc tăng cường hợp tác
“Trong cuộc gặp, chúng tôi đã đồng ý rằng trong môi trường chiến lược hiện thời, tăng cường quan hệ Nhật – Hàn là nhiệm vụ khẩn cấp.”
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol thì nhận định ông và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cùng chia sẻ nhiều giá trị chung, bao gồm an ninh và liên minh kinh tế.
Cũng tại cuộc họp báo, lãnh đạo 2 nước Nhật Bản và Hàn Quốc đều nhấn mạnh mong muốn thắt chặt quan hệ song phương, bao gồm các vấn đề an ninh. Các chủ đề mà 2 nhà lãnh đạo tập trung thảo luận bao gồm chương trình tên lửa của Triều Tiên, các vấn đề lịch sử thời Chiến tranh Thế giới thứ hai như lao động cưỡng bức.
“Trong hội nghị, chúng tôi đã tuyên bố bình thường hóa hoàn toàn Hiệp định bảo mật thông tin quân sự chung (GSOMIA). Tôi cho rằng 2 nước cần chia sẻ thông tin về tên lửa của Triều Tiên, đường đi của chúng và phản ứng phù hợp.”
Trước báo giới, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol còn bày tỏ mong muốn nối lại các chuyến thăm cấp cao thường xuyên giữa 2 nước trong thời gian tới.
Hôm nay, Bộ Thương mại Hàn Quốc thông báo sẽ rút đơn kiện tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) chống lại lệnh hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản. Quyết định trên được đưa ra sau khi Nhật Bản cùng ngày đồng ý bãi bỏ các biện pháp hạn chế xuất khẩu các vật liệu công nghiệp quan trọng sang Hàn Quốc.

Phúc Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *