Cảnh sát Nhật Bản hôm nay cho biết đã bắt giữ 5 người bị tình nghi liên quan đến hoạt động gây giống, nuôi và buôn bán trái phép cá killi biến đổi gen. Đây là vụ bắt giữ đầu tiên ở Nhật Bản với cáo buộc vi phạm Nghị định thư Cartagiena về an toàn sinh học có hiệu lực từ năm 2004 nhằm kiểm soát việc sử dụng các sinh vật sống biến đổi gen.

Nhật Bản bắt giữ 5 người nuôi trái phép cá Killi biến đổi gen
Cảnh sát đã mở cuộc điều tra sau khi tiếp nhận thông tin cá killi biến đổi gen được bày bán tại một cuộc triển lãm ở thủ đô Tokyo. Trong số 5 người bị bắt giữ có chủ một cửa hàng cá killi ở thành phố Kasukabe thuộc tỉnh Saitama và một cựu sinh viên của Viện Công nghệ Tokyo. Cảnh sát còn thu giữ khoảng 1.400 con cá killi biến đổi gen tại nhiều địa điểm khác nhau.
Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản cho biết cá killi biến đổi gen này có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm của Viện Công nghệ Tokyo. Các nhà nghiên cứu tại đây đã phát triển cá killi biến đổi gen để sử dụng trong nghiên cứu. Tuy nhiên, cựu sinh viên nói trên đã lấy cắp khoảng 30 trứng cá killi biến đổi gen từ năm 2009 đến năm 2010, dẫn đến việc phát tán loài cá này.
Theo kết quả một cuộc khảo sát vào năm 2022 của Hiệp hội Thực phẩm Vật nuôi Nhật Bản, cá killi là vật nuôi phổ biến thứ 3 tại nước này, sau chó và mèo.

Thái Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *