Bộ Ngoại giao Nga hôm nay tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả thích đáng việc Đức quyết định đóng cửa 4 tổng lãnh sự quán của Nga tại Đức vào cuối năm nay.
Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Đức phải hoàn toàn chịu trách nhiệm khi quan hệ song phương bị xuống cấp. Nga xem yêu cầu của Bộ Ngoại giao Đức về việc đóng cửa các tổng lãnh sự quán Nga tại các thành phố Hamburg, Leipzig, Munich và Frankfurt trước ngày 31/12 năm nay là bước đi không thân thiện, làm xấu đi quan hệ song phương Nga – Đức vốn trải qua nhiều thập niên hợp tác trong nhiều lĩnh vực và cùng có lợi.

Nga sẽ đáp trả việc Đức đóng cửa 4 tổng lãnh sự quán
Trước đó, Chính phủ Đức đã rút giấy phép của 4 trong số 5 tổng lãnh sự quán Nga tại Đức. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức hôm qua cho biết đây là phản ứng đối với quyết định của Nga nhằm hạn chế số lượng nhân viên ngoại giao và các nhân viên khác của Đức ở Nga ở mức 350 người. Theo đó, Nga sẽ chỉ được phép mở cửa Đại sứ quán ở thủ đô Berlin và 1 tổng lãnh sự quán. Đồng thời, các lãnh sự quán Đức tại các thành phố Kaliningrad, Yekaterinburg và Novosibirsk của Nga sẽ đóng cửa vào tháng 11 tới. Bộ Ngoại giao Đức cho rằng quyết định này sẽ tạo “sự cân bằng về cơ cấu và nhân sự”.

Dương Tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *