Theo hãng thông tấn TASS của Nga, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev hôm nay khẳng định Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là các bên tham gia và đang tìm cách kéo dài cuộc xung đột ở Ukraine. Phát biểu trên được đưa ra một ngày sau khi Đức và Mỹ nhất trí cung cấp hàng chục xe tăng cho Ukraine.
Ông Nikolai Patrushev nhấn mạnh những gì đang xảy ra ở Ukraine là kết quả của “cuộc chiến tranh lai tạp” kéo dài nhiều năm của phương Tây nhắm vào Nga. Nga coi việc phương Tây cung cấp xe tăng cho Ukraine như đã hứa là “sự tham gia trực tiếp” của Mỹ và châu Âu vào cuộc xung đột ở Ukraine, và sự can dự này ngày càng gia tăng.

NGA: MỸ và NATO là các bên tham gia xung đột ở UKRAINE
Đức hôm qua cho biết sẽ gởi 14 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 đến Ukraine. Đại sứ Nga tại Đức Sergei Nechaev cho rằng quyết định này sẽ “đưa cuộc xung đột ở Ukraine sang một cấp độ đối đầu mới”. Trong khi đó, Chính phủ Mỹ cũng cho biết sẽ cung cấp 31 xe tăng M1 Abrams tiên tiến cho Ukraine.
Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna hôm nay đã đến Odessa, thành phố cảng chiến lược bên bờ Biển Đen của Ukraine, nhằm thúc đẩy mối quan hệ với Ukraine và thảo luận về các nhu cầu của nước này trong thời gian tới. Trong chuyến công du, bà Catherine Colonna có thể đề cập đến việc liệu Pháp có sẵn sàng cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực Leclerc cho Ukraine hay không, sau khi Mỹ và Đức cam kết đưa xe tăng đến Ukraine.

Thái Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *