Hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Sergei Ryabkov hôm nay tuyên bố Nga sẽ không thay đổi lập trường đình chỉ Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (hay START Mới)_ dù Mỹ vừa quyết định ngừng trao đổi dữ liệu với Nga theo hiệp ước này.
Thứ trưởng Sergei Ryabkov nêu rõ dù đình chỉ hiệp ước START Mới song Nga vẫn tự nguyện tuân thủ các giới hạn về số lượng đầu đạn hạt nhân trong hiệp ước. Ông Sergei Ryabkov khẳng định lập trường của Nga sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc Mỹ có trao đổi dữ liệu hạt nhân với Nga hay không. Tuy nhiên, vị quan chức này nhấn mạnh Mỹ hiện vẫn là một bên của hiệp ước START Mới, do đó, Mỹ có nghĩa vụ tuân thủ điều khoản gửi dữ liệu cho Nga.

Nga kiên quyết đình chỉ hiệp ước Start mới
Đêm qua, Nhà Trắng cho biết đã thông báo với Nga về việc Mỹ sẽ ngừng trao đổi một số dữ liệu vũ khí hạt nhân với Nga nhằm phản ứng trước động thái của chính quyền Matxcơva đình chỉ hiệp ước START Mới. Theo hiệp ước này, Nga và Mỹ có trách nhiệm trao đổi dữ liệu toàn diện, bao gồm số lượng và các đặc tính của hệ thống vũ khí 6 tháng/lần.
Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Nga hôm nay cho biết Lực lượng tên lửa chiến lược của nước này đã bắt đầu tập trận với sự tham gia của hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars. Hệ thống Yars được cho là có tầm bắn 12.000 km và có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân.

 

Bảo Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *