Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Andrew Little hôm nay cho biết nước này sẵn sàng đàm phán để gia nhập thỏa thuận an ninh AUKUS giữa Mỹ, Anh và Australia.
Theo đó, Bộ trưởng Andrew Little bày tỏ hy vọng New Zealand có thể hợp tác trong các lĩnh vực an ninh phi hạt nhân với AUKUS, chẳng hạn như chia sẻ công nghệ do thám, radio, máy tính lượng tử. Ông cho rằng một số công nghệ của New Zealand đang cho thấy ngày càng lỗi thời. Ngoài ra, Bộ trưởng Andrew Little khẳng định New Zealand luôn thực thi các nghĩa vụ pháp lý và cam kết phi hạt nhân.
Thỏa thuận an ninh AUKUS được Mỹ, Anh và Australia ký kết vào năm 2021, tập trung vào việc chuyển giao công nghệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Australia.

New Zealand sẵn sàng đàm phán tham gia thỏa thuận Aukus
Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ bán cho Australia 3 tàu ngầm lớp Virginia bắt đầu từ đầu những năm 2030. Australia sau đó sẽ chế tạo lớp tàu ngầm hoàn toàn mới dựa trên công nghệ của Mỹ và Anh. Các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên của Australia sẽ được trang bị hệ thống phóng tên lửa hành trình thẳng đứng và dự kiến đưa vào biên chế đầu những năm 2040.
Trung Quốc đã nhiều lần chỉ trích thỏa thuận AUKUS, cho rằng thỏa thuận này gây tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình khu vực.

Đức Tài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *