Chính phủ Mỹ và Nhật Bản vừa công bố các biện pháp trừng phạt tăng cường nhắm vào Nga. Đây là động thái gây sức ép mới nhất của Mỹ và các nước đồng minh lên chính quyền Matxcơva liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.
Chính phủ Mỹ đêm qua đã bổ sung 6 cá nhân và 12 thực thể của Nga vào danh sách bị cấm vận. Đáng chú ý, trong số những người bị cấm vận có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Công Thương Nga Denis Manturov, người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan thuộc Liên bang Nga Rustam Minnikhanov, tỷ phú viễn thông Sergey Adonyev. Trong các thực thể vừa bị trừng phạt, công ty quân sự tư nhân Wagner bị Mỹ xem là tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.

Mỹ và Nhật Bản tăng cường trừng phạt Nga
Chiều nay, Điện Kremlin đã lên tiếng phản đối việc Mỹ đưa Wagner vào danh sách tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, cho rằng những cáo buộc của chính quyền Washington nhắm vào tập đoàn này không có bất cứ cơ sở nào.
Tại Nhật Bản, trong sáng nay, chính phủ nước này đã thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga. Theo đó, từ ngày 03/02 tới, Nhật Bản sẽ cấm xuất khẩu các mặt hàng được cho là có thể tăng cường năng lực của quân đội Nga, chẳng hạn như vòi rồng cứu hỏa, thiết bị bán dẫn, chất nổ, robot. Nhật Bản cũng đóng băng tài sản của 3 tổ chức và 36 cá nhân ở Nga, trong đó có Phó Thủ tướng Nga Andrey Belousov, Phó Thủ tướng Dmitry Chernyshenko, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Mikhail Mizintsev, Bộ trưởng Tư pháp Konstantin Chuychenko.

Thuận Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *