Đánh cắp số phận

Tại Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) – Mỹ lần thứ 11 diễn ra vào hôm nay ở thủ đô Jakarta của Indonesia, hai bên đã thông qua tuyên bố chung về hợp tác trong khuôn khổ Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (AOIP).
Về hàng hải, ASEAN và Mỹ cam kết mở rộng hợp tác trong quản lý bền vững tài nguyên biển, bảo vệ sinh kế của các cộng đồng ven biển, hỗ trợ cộng đồng ngư dân quy mô nhỏ; thúc đẩy thương mại hàng hải, thúc đẩy nỗ lực bảo vệ và bảo tồn môi trường biển.

Mỹ thúc đẩy tầm nhìn Asean về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác hàng hải thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt bằng cách đề cao tự do hàng hải và hàng không, tái khẳng định sự cần thiết theo đuổi giải pháp hòa bình nhằm giải quyết các tranh chấp phù hợp với các nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.
“Mỹ có cam kết lâu dài với khu vực Đông Nam Á. ASEAN nằm ở vị trí trung tâm trong cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Tầm nhìn của Mỹ và ASEAN về khu vực này có sự liên kết rất chặt chẽ.”
Cùng ngày, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN – Canada cũng diễn ra tại Indonesia, hai bên đã ra tuyên bố chung về tăng cường an ninh lương thực và dinh dưỡng nhằm ứng phó với các cuộc khủng hoảng toàn cầu. Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ mong muốn nước này sẽ sớm hoàn tất một hiệp định thương mại tự do với ASEAN, sau khi 2 bên thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Canada – ASEAN.

Dương Tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *